Myndband frá leiknum      Textalýsing frá leiknum     Tölfræði leiksins
    FH - Akureyri  30-29 (16-15)
Kaplakriki
Sun. 5. mar. 2017 klukkan: 16:00
Dómarar: Þorleifur Árni Björnsson og Ramunas Mikalonis. Eftirlit Kristján Halldórsson
Umfjöllun

Mindaugas Dumcius var markahæstur Akureyrar

6. mars 2017 - Akureyri handboltafélag skrifar

Frábær leikur gegn FH en því miður ekkert stig

Það er óhætt að segja að áhorfendur á leik FH og Akureyrar í gær fengu heldur betur eitthvað fyrir peninginn. Leikurinn var afar mikilvægur báðum liðum sem eru að berjast á sitthvorum enda töflunnar en það var þó ekki að sjá á hvorum endanum liðin voru.

FH komst í 2-0 áður en Akureyri komst á blað en með frábærum kafla sneri Akureyri við blaðinu og komst í 3-6. FH tók leikhlé og náðu vopnum sínum á ný, jöfnuðu í 7-7 og í kjölfarið skiptust liðin á að hafa forystuna út hálfleikinn. Á síðustu andartökum hálfleiksins minnkaði Mindaugas muninn í 16-15 með sínu fjórða marki en annars var það Bergvin Þór Gíslason sem átti frábæran fyrri hálfleik þar sem hann skilaði sex mörkum.

Gangur fyrri hálfleiksins

Seinni hálfleikur var allan tímann í járnum, FH náði reyndar þriggja marka forskoti, 20-17 en Akureyri barðist áfram og minnkaði muninn í eitt mark 24-23. Spennan hélst allt fram til loka og er óhætt að segja að síðustu andartök leiksins hafi verið dramatísk. Þegar þrjár til fjórar sekúndur voru til leiksloka var dæmd leiktöf á FH og í stað þess að leggja boltann niður kastaði Ágúst Birgisson boltanum frá sér og eyðilagði þar með möguleika Akureyrar á að ná hraðri sókn.
Í reglum handboltans er sérstakt ákvæði um síðustu 30 sekúndur leiksins þar sem segir að ef leikmaður tefur töku kasts skuli dæma tæknivíti og gefa viðkomandi leikmanni rautt spjald.
Annars ágætir dómarar leiksins létu þetta óátalið og létu tímann ganga þannig að einungis ein sekúnda var eftir á klukkunni þegar náðist að taka leikhlé. Þar með var Akureyrarliðið rænt gullnu tækifæri til að jafna leikinn og krækja í dýrmætt stig.

Gangur seinni hálfleiksins

Brynjar Hólm Grétarsson kom sterkur inn í seinni hálfleikinn og skoraði fimm mörk og tók við kyndlinum af Bergvin sem náði ekki að skora í hálfleiknum. Varnarleikurinn var býsna góður með Róbert og Daða í miðjunni þannig að Sverre sem var á leikskýrslu sá ekki ástæðu til að skipta sér inná að þessu sinni.
Markvarslan var afar lítil að þessu sinni og má segja að hvorki Tomas né Arnar Þór Fylkisson hafi náð sér á strik og munar um minna. Raunar áttu markverðir FH ekki heldur neitt sérstakan dag en náðu þó fleiri boltum en okkar menn.

Mörk Akureyrar: Mindaugas Dumcius 7, Bergvin Þór Gíslason 6, Kristján Orri Jóhannsson 6 (3 úr vítum), Brynjar Hólm Grétarsson 5, Friðrik Svavarsson 3, Igor Kopyshynskyi 1 og Róbert Sigurðarson 1 mark.
Tomas varði 5 skot og Arnar Þór Fylkisson 3.

Mörk FH: Einar Rafn Eiðsson 8 (2 úr vítum), Jóhann Birgir Ingvarsson 6, Óðinn Þór Ríkharðsson 4, Ágúst Birgisson 3, Gísli Þorgeir Kristjánsson 3, Jóhann Karl Reynisson 3 og Þorgeir Björnsson 3.
Í marki FH varði Birkir Fannar Bragason 7 skot og Ágúst Elí Björgvinsson 4.

Næsti leikur Akureyrar er heimaleikur gegn nýkrýndum bikarmeisturum Vals en hann verður laugardaginn 11. mars.

Tengdar fréttir

Frá stjórn Akureyri Handboltafélags

7. mars 2017 - Akureyri handboltafélag skrifar

Yfirlýsing frá stjórn Akureyri Handboltafélags

Eftirfarandi yfirlýsing var send til skrifstofu HSÍ rétt fyrir hádegi í dag:

Stjórn Akureyrar handboltafélags harmar ákvörðun dómara og eftirlitsmanns vegna atviks sem átti sér stað á síðustu sekúndum í jöfnum leik FH og Akureyrar laugardaginn 4. mars s.l.

Í fyrsta lagi gerðist leikmaður FH augljóslega sekur um brot, sem hefði átt að dæma rautt spjald og víti fyrir, samkvæmt reglum HSÍ.
Brotið fólst í því að setja ekki boltann beint niður þegar búið var að flauta til marks um að boltinn hafi verið dæmdur af sóknarliðinu. Hér er um að ræða skýrar reglur sem dómarar og eftirlitsmenn eiga að hafa á hreinu og voru þessar reglur settar til að koma í veg fyrir svona brot á síðustu sekúndunum leiks, svo að liðið sem brýtur hagnist ekki. Í svona tilvikum á tafarlaust að dæma víti og rautt spjald1). Dómararnir stöðvuðu leikinn og höfðu nægan tíma til að taka yfirvegaða ákvörðun en virðast ákveða að hunsa reglurnar að tilmælum eftirlitsmanns og hugsanlega ræna okkur stigi.

Í öðru lagi ákvað eftirlitsmaður að þjálfari Akureyrar hafi verið búinn að óska eftir leikhléi áður en brotið átti sér stað og því hafi ekki átt að dæma á brotið og leikhlé látið standa. Hins vegar er ljóst að þá áttu að minnsta kosti að vera eftir 4 sekúndur af leiktíma, ekki 1 sekúnda eins og látið var standa. Þetta sést allt greinilega á upptöku frá leiknum2).

Stjórn Akureyrar Handboltafélags harmar svona vinnubrögð ekki síst í ljósi þess að deildin er mjög jöfn og 1 stig getur skipt öllu máli í lok tímabils, bæði á toppi og botni deildarinnar. Of mörg dæmi eru um slæm dómaramistök í Olís-deildinni í vetur og leitt þegar svona mistök geta haft afdrifaríkar afleiðingar. Allir gera sér þó grein fyrir því að öll erum við mannleg og gerum mistök en þá er mikilvægt að viðurkenna mistökin, læra af þeim og reyna að koma í veg fyrir að þau gerist aftur.

Starf eftirlitsmanns á að vera skýrt samkvæmt 18.gr. reglugerðar HSÍ um mótamál:

„Sjái eftirlitsmaður eitthvað athugavert við framkvæmd leiks skal hann skila þar til gerðri skýrslu um það til mótanefndar. Eftirlitsmaður skal skila inn skýrslu til dómaranefndar sem sýnir mat hans á störfum dómara í leiknum en hann hefur ekki lögsögu með því sem dómarar ákveða og byggt er á mati þeirra á stöðunni í leiknum.“

Í þessu tilviki voru dómarar og eftirlitsmaður ósammála og eftirlitsmaðurinn réði dómnum. Það hefur alltaf verið okkar skilningur að dómarar taki ákvarðanir og dæmi það sem gerist í leiknum.

Virðingarfyllst,
Stjórn Akureyrar Handboltafélags

1) Sjá 4. lið í tilkynningu frá HSÍ frá 2. júní 2016 um sérreglur sem nú gilda um síðustu 30. sekúndur leiks (í stað síðustu mínútu) http://hsi.is/frettir/frett/2016/06/02/Domaramal-Breyting-a-leikreglum/

Það verður tekið á því í Krikanum í dag

5. mars 2017 - Akureyri handboltafélag skrifar

Leikur dagsins: FH - Akureyri í beinni á Akureyri TV

Það er heldur betur nóg að gera í handboltanum þessa dagana og stutt á milli leikja. Meistaraflokkur Akureyrar heldur suður í Hafnarfjörð í dag til að glíma við FH. Leikurinn hefst klukkan 16:00 í Kaplakrikanum og munum við sýna hann beint á Akureyri TV.

FH liðið hefur verið á mikilli siglingu í Olísdeildinni og unnið síðustu sex leiki sína sem hefur lyft þeim upp í annað sæti deildarinnar. Liðin mættust einmitt á sama stað fyrir mánuði síðan og þar vann FH sigur 33-27 í býsna sveiflukenndum leik. Þar voru það þeir Einar Rafn Eiðsson, Óðinn Þór Ríkharðsson og Ásbjörn Friðriksson sem fóru fyrir FH-ingum en saman skoruðu þeir 24 af mörkum liðsins.

Akureyri vann góðan sigur á Aftureldingu á fimmtudaginn og fara með það veganesti í leikinn. Við hvetjum að sjálfsögðu fjölmarga stuðningsmenn liðsins til að fjölmenna á leikinn en þeir sem ekki komast ættu að fylgjast með útsendingunni hér á síðunni.

SMELLTU HÉR TIL AÐ FYLGJAST MEÐ ÚTSENDINGUNNI.